Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Dầu ôliu giúp đảo ngược tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo

Dầu ôliu giúp đảo ngược tác hại của chế độ ăn nhiều chất béo

TS. Rodrigo Valenzuela - tác giả chính cùng các đồng nghiệp tiến hành đánh mức giá tác động của hợp chất hydroxytyrosol có trong dầu oliu với những con chuột đang được cho ăn chính sách giàu chất béo. Hợp chất hydroxytyrosol là 1 polyphenol có tính chống oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu chia chuột thí nghiệm thành 3 nhóm, mỗi nhóm gồm 12- 14 con lần lượt thực hiện chế độ ăn giàu chất béo (60% chất béo/khẩu phần), chế độ ăn kiêng kiểm soát (10% chất béo/khẩu phần), nhóm còn lại ăn chế độ nhiều chất béo nhưng được sử dụng 5mg hydroxytyrosol/kg trọng lượng trong 12 tuần. Đánh giá mẫu máu và mô của chuột về cuối giai đoạn thí nghiệm, kết quả cho thấy những con chuột ở nhóm 3 có mức cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol LDL nâng cao trong khi cholesterol HDL không thay đổi. Tuy nhiên, hydroxytyrosol làm giảm tác dụng tiêu cực của các loại cholesterol xấu trong chuột. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo làm nâng cao dấu hiệu kháng insulin, nhưng ở những con chuột uống hydroxytyrosol, các dấu hiệu này đã giảm đi đáng kể. Các nhà khoa học đánh giá: Những con chuột ăn chính sách nhiều chất béo được bổ sung hydroxytyrosol cho thấy hoạt tính của enzym và thành phần axit béo như vậy với những con chuột ăn chính sách bình thường. Điều này cho thấy rằng hydroxytyrosol có thể đảo ngược được các tác hại của chính sách ăn uống có hàm lượng chất béo cao.

Quốc Tuấn

((Theo MNT, 3/2017))

0 nhận xét:

Đăng nhận xét